Untitled Document
แผนที่แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบน
จังหวัดอุดร จังหวัดหนองคาย จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดเลย

 
 
 


เรื่อง: วัดถ้ำกลองเพล
: จังหวัดหนองบัวลำภู
วันที่แสดง : 3 ก.ย. 2562
ดู : 187 ครั้ง
รายละเอียด :

 วัดถ้ำกลองเพล จ.หนองบัวลำภู

 

    วัดถ้ำกลองเพล เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดหนองบัวลำภู ในบริเวณวัดมีบรรยากาศที่ร่มรื่นและเงียบสงบ มีถ้ำซึ่งมีกลองโบราณสองหน้า มีพระพุทธรูปปางลีลาจำหลักในก้อนหิน วัดแห่งนี้เคยเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานของพระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนาสายพระอาจารย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตตะเถระ ซึ่งปัจจุบันได้สร้างพิพิธภัณฑ์รวบรวมเครื่องอัฐบริขาร และรูปปั่นหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ขาวไว้เป็นที่ระลึกและสักการบูชาของศาสนิกชนทั่วไปภายในวัดถ้ำกลองเพลมีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ ปัจจุบันยังคงใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน  อีกทั้งภายในบริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ ป่าเขียว และสวนหินธรรมชาติรูปร่างประหลาดดูสวยงาม บริเวณพระอุโบสถมีลักษณะเป็นห้องโถงใหญ่ ประดิษฐานรูปปั้นของหลวงปู่ขาว และมีกลองโบราณสองหน้าชาวบ้านมักเรียกว่า    “กลองเพล” อันเป็นที่มาของชื่อวัด บริเวณตามหินยังมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่หลายองค์ ได้แก่ พระพุทธรูปปางสมาธิ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระพุทธรูปปัญฑรนิมิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางลีลาจำหลักลงในก้อนหิน ส่วนด้านหน้าพระอุโบสถ ประดิษฐานพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่

 

         วัดถ้ำกลองเพลอยู่ในเขต อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู บนทางหลวงหมายเลข 210 เส้นทาง อุดรธานี – หนองบัวลำภู ออกจากตัวเมืองไปทางอุดรธานี 13 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร สามารถเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางสาย อุดรธานี – เลย

          สถานที่ท่องเที่ยววัดถ้ำกลองเพล (Watthamkongplan) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางพุทธศาสนา สถานที่ตั้ง ตำบลโนนทัน อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู ตำแหน่งที่ตั้งภูมิศาสตร์ Latitude 117.2305471 Longitude 1102.5290774 เขตการปกครองในเขตเทศบาลตำบลโนนทัน ช่องทางติดต่อแหล่งท่องเที่ยวมีหลากหลายช่องทาง ได้แก่    042-312548

          หน่วยงานผู้ดูแลรับผิดชอบแหล่งท่องเที่ยว คือ หน่วยอนุรักษ์ฯ จังหวัดหนองบัวลำภู สถานที่ท่องเที่ยววัดถ้ำกลองเพล มีการเปิดให้บริการของแหล่งท่องเที่ยวตลอดปี โดยปกติในรอบ 1 ปี นักท่องเที่ยวมามากในช่วงเดือนธันวาคม และในช่วงเทศกาลปีใหม่   

    

ช่วงเวลาทีเปิดให้บริการ

เปิดให้บริการทุกวัน  ตั้งแต่เวลา เวลา  05.00 18.00 น.

สิ่งดึงดูดใจในแหล่งท่องเที่ยว

         ความพร้อมในการท่องเที่ยว สิ่งดึงดูดใจทางการท่องเที่ยว (Attraction) คือ พิพิธภัณฑ์รวบรวมเครื่องอัฐิบริขารและรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ขาว กิจกรรมการท่องเที่ยว (Activities) คือ ไหว้พระ ไหว้เครื่องอัฐิบริขารและรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ขาว

เส้นทางคมนาคมเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว

การเดินทางโดย

Ø รถโดยสารประจำทาง

Ø รถจักรยานยนต์

Ø รถยนต์ส่วนตัว

เส้นทางคมนาคม

Ø ทางหลวงหมายเลข 210 เส้นทาง อุดรธานี - หนองบัวลำภู ออกจากตัวเมืองไปทางอุดรธานี 13 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร

Ø รถโดยสารประจำทางสาย อุดรธานี – เลย

ที่พักบริเวณแหล่งท่องเที่ยว (Accommodations)

Ø รีสอร์ท โรงแรม

 

แผนที่และเส้นทาง

 

 

สิ่งอำนวยความสะดวกในแหล่งท่องเที่ยว

            สิ่งอำนวยความสะดวกในแหล่งท่องเที่ยว (Amenities) ที่เพียงพอต่อความต้องการ ได้แก่ น้ำดื่ม น้ำใช้ น้ำประปา สถานที่จอดรถ ห้องน้ำ ห้องสุขา ร้านจำหน่ายของฝากของที่ระลึก ร้านจำหน่ายอาหาร ร้านค้า ไฟฟ้า ไฟฟ้าส่องสว่าง สัญญาณโทรศัพท์ และที่นั่งพักผ่อน ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ได้แก่ ร้านสะดวกซื้อ และอินเตอร์เน็ต Free Wi-Fi

การบริการจัดการแหล่งท่องเที่ยว

            การบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว (Ancillary Services) ไม่มีการจัดเก็บค่าบริการผ่านเข้าชมแหล่งท่องเที่ยว มีห้องน้ำสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ เพื่ออำนวยความสะดวกในการรองรับผู้พิการ เด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้สูงอายุ ในแหล่งท่องเที่ยว ไม่พบความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ มาตรการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว มีกล้องวงจรปิดและเจ้าหน้าที่ประจำแหล่งท่องเที่ยว

  

 

 

 


 
     
ออนไลน์ขณะนี้ 1 วันที่ 11/07/20 วันนี้ 19 เมื่อวานนี้ 38 เดือนนี้ 458 เดือนก่อน 1187 ปีนี้ 10999 ปีก่อน 9607 รวมทั้งหมด 20607